Thực trạng môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Võ Ninh Quảng Ninh

ngày 19-05-2015 Lúc 21:46:06
Thực trạng môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu
Võ Ninh là xã thuần nông đang trong quá trình phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn nên các ngành kinh tế - xã hội trong xã vẫn chưa phát triển mạnh. Môi trường sinh thái cơ bản vẫn giữ được bản sắc tự nhiên. Tuy nhiên môi trường ở một số khu vực vẫn ít nhiều bị ô nhiễm bởi hoạt động của con người do việc xử lý rác, chất thải trong các khu dân cư chưa được đồng bộ, kịp thời, do thói quen sử dụng phân bón hóa học, phun thuốc trừ sâu không theo quy định, do các phương tiện tham gia giao thông, các máy móc trong sản xuất….
Ngoài ra xã còn nằm trong khu vực chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu, bão, lũ, sương muối, …xảy ra thưởng xuyên hơn trong những năm gần đây, khí hậu, thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp cũng gây áp lực mạnh đối với cảnh quan môi trường. Sự phân hóa của khí hậu theo mùa ( mùa mưa thường gây lũ lụt, xói lở đất; mùa khô khan hiếm nước ngọt,ảnh hưởng khí hậu Đông Trường Sơn gió Lào khô nóng, đất đai dễ bị nhiễm mặn, bốc mặn lên bề mặt…) đã có ảnh hưởng đến môi trường sống và sản xuất của nhân dân đặc biệt đối với nền nông nghiệp của xã.
Rác thải và xử lý rác thải: Đã có tổ chức thu gom rác và xử lý tại đội rác thải huyện 1 tháng 2 lần. Môi trường chung trên địa bàn cơ bản đảm bảo, nhân dân đã có ý thức xử lý rác thải, sinh hoạt hàng ngày thông qua phối hợp thu gom của ban quản lý các công ty công cộnghuyện vào ngày giữa tháng. Tuy nhiên công tác quản lý môi trường chung và thu gom rác thải khác chưa thực hiện được thường xuyên. Hệ thống tiêu nước trong khu dân cư chưa được quan tâm xử lý.
Để đảm bảo môi trường sinh thái phát triển bền vững trong thời gian tới cần chú trọng phát triển và bảo tồn hệ thực vật xanh, có chính sách khuyến khích nhân dân thay đổi nếp sống sinh hoạt giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong từng thôn xóm và cộng đồng. Có những biện pháp canh tác, sản xuất hợp lý thích hợp với điều kiện khí hậu trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.
Đánh giá chung
Nhìn chung xã Võ Ninh có tiềm năng phát triển kinh tế xã hội khá thuận lợi, với truyền thống Võ Ninh là quê hương anh hùng, nhân dân cần cù, chịu khó, chịu thương trong lao động sản xuất và vị trí địa lý nằm trong vùng phụ cận đô thị, lực lượng lao động trẻ rất nhạy bén trong phát triển kinh tế nên đã tiếp cận thị trường, tựtạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cho gia đình. Đồng thời là vùng đất có khả năng sản xuất thuận lợi được nhiều loại hàng hoá sản phẩm nông nghiệp như:lúa, rau sạch, hoa các loại, vật nuôi các loại để cung cấp cho thị trường đô thị. Mặt khác Võ Ninh cũng là nơi thuận lợi cho phát triển các điểm thương mại, dịch vụ đa ngành nghề của vùng đất phụ cận đô thị. Về an ninh quốc phòng ở gần các trung tâm chính trị huyện, tỉnh nên luôn được quan tâm giải quyết kịp thời, đảm bảo gìn giữ được an ninh chính trị ổn định.
Tuy nhiên xã Võ Ninh nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu nên cần có những chính sách phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện của xã để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.