Đánh giá tiềm năng và dự báo quy mô đất đai

ngày 16-05-2015 Lúc 02:39:55
Đánh giá tiềm năng và dự báo quy mô đất đai
  1. Đánh giá tiềm năng đất đai:
Đất đai là một trong ngững yếu tố cơ bản để phát triển các ngành kinh tế xã hội, mức độ ảnh hưởng của đất đai đến sự phát triển của các ngành khác nhau. Việc đánh giá đất đai về mặt lượng và chất theo khả thích hợp đối với từng mục đích sử dụng đất lâu dài nhằm khai thác, sử dụng đất tiết kiệm và hợp lý.
Đánh giá đúng tiềm năng đất đai là căn cứ để xác định mức độ thích nghi của đất đai đối với một loại hình nào đó, việc đánh giá sẽ đưa ra dự báo khoa học về sự thích hợp của đất, nhằm mục đích phát huy đầy đủ tiềm năng đất đai, xác định phương hướng sử dụng đất hợp lý, đem lại hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường. Ngược lại nếu không đánh giá đúng tiềm năng và khả năng thích ứng của từng loại đất đối với các mục đích sử dụng thì hiệu quả sử dụng đất thấp, dẫn đến hủy hoại đất, gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sinh thái cũng như sự tồn tại và phát triển của xã hội.
Tiềm năng đất đai của Võ Ninh chủ yếu được phát triển dựa vào khả năng khai thác đối với các loại đất đang sử dụng trên cơ sở đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất phù hợp với những định hướng phát triển kinh tế - xã hội đã được xây dựng.
Đánh giá tiềm năng đất đai phục vụ cho việc chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp.
Diện tích đất nông nghiệp của xã là 1772,11 ha chiếm 81,56% diện tích đất tự nhiên, trong đó diện tích lúa nước là 193,95 ha, đất trồng cây hàng năm là 132,05 ha, đất lâm nghiệp là 1367,48 ha. Đây là tiềm năng khá lớn cho phát triển nông nghiệp nếu được đầu tư phát triển và khai thác hợp lý.
Xác định nông – lâm nghiệp là nền tảng cho sự phát triển bền vững, Võ Ninh đã chủ động thực hiện các biện pháp tích cực và thu được những kết quả đáng ghi nhận, sản phẩm nông nghiệp từng bước trở thành hàng hóa. Vì vậy sản lượng lương thực mấy năm qua tăng đáng kể. Phát huy kết quả đó, trong thời gian tới xã sẽ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; tăng cường ứng dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch, phát triển hệ thống thủy lợi nhằm đưa diện tích đất chưa khai thác vào sử dụng, đẩy mạnh phong trào trồng, bảo vệ rừng và tái sinh rừng.
Xét về điều kiện địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng, khả năng tưới tiêu, tiềm năng đất đai của xã cho việc phát triển nông nghiệp.
Ngoài diện tích rừng hiện có, tiềm năng để phát triển lâm nghiệp chủ yếu được khai thác phát triển trên diện tích đất chưa sử dụng. Tăng cường công tác làm giàu vốn rừng, đặc biệt là trên diện tích khoanh nuôi tái sinh rừng và đất mới trồng rừng. Chuyển đổi một phần diện tích rừng phòng hộ sang rừng sản xuất để tăng giá trị sản xuất của ngành lâm nghiệp. Yêu cầu cấp thiết đặt ra là cần phủ xanh diện tích đất rừng, trồng rừng để cải thiện môi trường sinh thái, cung cấp nguyên liệu cho sản xuất giấy, tạo điều kiện việc làm cho nhân dân.
Định hướng phát triển.
Võ Ninh là xã chủ yếu gồm đất nông nghiệp và dịch vụ, đất đai chật hẹp, nguồn lao động dồi dào, cần cù nên định hướng phát triển kinh tế - xã hội của xã tập trung vào các hướng:
Ưu tiên phát triển nuôi trồng thủy sản: nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt, gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường. Chuyển đổi diện tích đất trồng trọt năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản, mô hình cá – lúa có hiệu quả cao hơn. Khai thác mọi tiềm năng đất đai, ao hồ, mặt nước có đủ điều kiện mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản.
Chú trọng đầu tư thâm canh, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, khai thác tiềm năng đất đai sản xuất có hiệu quả. Tập trung sản xuất mô hình rau an toàn, thương hiệu và uy tín.
Phát triển các cơ sở chuyên sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn với quy mô lớn.
Từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh sản xuất TTCN theo hướng đa ngành nghề với quy mô nhỏ: nghề mộc, cơ khí, may mặc, sản xuất vật liệu xây dựng.
Đánh giá việc thực hiện các quy hoạch đã và đang triển khai trên địa bàn xã.
Xã Võ Ninh có một phần diện tích nằm trong Quy hoạch chung thị xã Quán Hàu và vùng phụ cận đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện tại đang tiến hành thực hiện quy hoạch này.
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kì đầu năm 2015 của xã Võ Ninh đã được UBND huyện Quảng Ninh phê duyệt và xã đang tiến hành thực hiện quy hoạch này.
Ngoài ra trên địa bàn xã còn có các quy hoạch chi tiết phân lô đất ở đang được tiến hành đấu giá.
Những quy hoạch còn thiếu cần phải xây dựng mới theo yêu cầu:
Quy hoạchđịnh hướng phát triển mạng lưới điểm dân cư và vùng sản xuất.
Quy hoạch định hướng phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật
Quy hoạch chi tiết trung tâm xã.
Những quy hoạch cần phải bổ sung, điều chỉnh:
Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 -2015 và định huớng đến năm 2020.
So sánh mức độ đạt đ­ược so với tiêu chí 1 của Bộ tiêu chí quốc gia NTM: Chưa đạt.